Phong Thủy Quán

Your Shopping Cart
Giỏ của bạn chưa có hàng.

   

Bạn đang xem: Trang Chủ Kiến Thức Phong Thủy Hoa cảnh ứng dụng phong thủy - Chương 3
Hoa cảnh ứng dụng phong thủy - Chương 3
Chỉ mục bài viết
Hoa cảnh ứng dụng phong thủy
Phần 1
Chương 2
Chương 3
Phần 2
Phần 2 (Chương 1 tt)
Tất cả các trang

                                                              Chương 3

CÁCH SẮP ĐẶT
CÁC HOA CẢNH THEO PHONG THỦY


- Lý luận của phong thủy đối với việc xanh hóa là “làng quê có cây cối, như người có y phục, quá mỏng thì sợ lạnh, quá dày thì nóng nực. Dựa trên nền tảng đó, âm dương phải trung hòa”. Xung quanh bên ngoài nhà ở và sân vườn nên trồng những cây gì ? Không nên trồng những gì ? Phong thủy học có rất nhiều luận điểm liên quan đến phương diện này: “đông trồng đào liễu (ích mã), tây trồng du, nam trồng mai táo (ích ngưu), bắc trồng mơ”, “cây cối” hướng vào nhà là điềm may, còn quay lưng lại là điềm dữ”, “trồng trúc xanh quanh nhà sẽ mang tiền tài đến”, “giữa sân trồng cây chủ phân trương, cửa sân trồng táo hỉ sự tường; sân giữa trồng gỗ nhiều khốn đốn, trồng lâu (ở) sân giữa chủ họa ương”, “trước cửa có hòe, phước quý ba đời; sau nhà có du, trăm quỷ không gần”, “nhà đông có mơ là điềm dữ, nhà bắc có mận, nhà tây có đào đều dâm tà”.

- Căn cứ vào kết quả nghiên cứu đã chứng minh: “bản thân hoa cảnh được chia ra âm dương, do đó, giữa hoa cảnh cũng tồn tại tương sinh tương khắc, chế ước lẫn nhau”. Ví dụ, các hoa cảnh thích ánh sáng mặt trời phải có 1800 lux độ chiếu sáng mới có thể nở hoa bình thường, như: lau trắng, hoa hồng, hoa nhài, hoa mai, mẫu đơn, thược dược, đỗ quyên, hoa cúc… nếu đặt nó lâu ngày dưới bóng râm thì sẽ sinh trưởng không tốt hoặc không nở hoa, hoặc không ra quả hoặc chết.

- Có nghiên cứu nói rằng: “người và hoa cảnh cũng có  thể tương sinh tương khắc”. Những loại tương khắc như cây dong tía và cây hỷ thụ tiêu, ban đêm sẽ thải ra CO2 và tranh giành O2 trong phòng với con người; mùi hương do hoa dạ hương tỏa ra khiến những người bị cao huyết áp và bệnh tim ở trong phòng cảm thấy khó chịu. Ngược lại cũng có hoa cảnh có ích đối với con người. Như lan điếu có tác dụng lọc không khí, tương sinh với con người và có tác dụng làm nhà cửa thịnh vượng,  hóa sát, và có thể đặt nhiều ở trong nhà. Ngoài ra, xương rồng, cây thanh long, cây ngọc kỳ lân… cũng có tác dụng làm nhà cửa thịnh vượng và hóa sát. Còn có các hoa như hoa hồng, đỗ quyên gai… có thể đặt ở các “hung vị” và “suy vị” ở trong phòng, trên phong thủy cũng có tác dụng hóa sát.

Hoa cảnh có tác dụng điều chỉnh phong thủy, điều này đã được ghi chép trong rất nhiều sách phong thủy cổ, nhưng hoa cảnh cây cối được nhắc đến thường là hoa cảnh ngoài trời.

- Ở đây chúng tôi giới thiệu hoa cảnh trong nhà với phong thủy, bao gồm hai loại, một loại là cây thường xanh có lá to, dùng để sinh tài vượng tài, một loại là loài xương rồng dùng để hóa sát. Xin hãy nhớ kỹ 1 nguyên tắc chủ yếu dưới đây: ở “vương vị” đặt hoa cảnh có lá to, hoặc lá dày ở “suy vị” đặt các hoa cảnh có lá gai như xương rồng để có thể thu được hiệu quả “sinh vượng”, tăng thêm tài khí cho nhà cửa. Các hoa cảnh thường dùng có: cây thiết mộc lan, cây sồi, cây hỷ mộc tiêu, cây dong vàng, cây đa lá to, cây cọ tản vĩ, cây lan đuôi hổ, trúc phú quý.

- Căn cứ vào yêu cầu của phong thủy học, việc xếp đặt hoa cảnh trong nhà phải phát huy hết yếu tố tương sinh giữa hoa cảnh và con người, đạt đến sự hài hòa giữa hoa cảnh và con người. Để sinh tài hóa sát, các chức năng của hoa cảnh được đặt trong phòng cũng khác nhau, vậy các căn phòngtrong nhà ở thích hợp với các loại hoa cảnh nào ?

1. Phòng khách:

   Phòng khách cần phải kỹ lưỡng hơn 1 chút, có thể lựa chọn các loại như trúc phú quý, cây lan đuôi hổ, xương rồng, cây thủy tùng, sen bảy lá, cây cọ, cây phát tài, cây lan quân tử, cây lan cầu, hoa lan, hoa anh thảo, tắc, cây dương xỉ, cây huyết dụ…, các hoa này là “vật may mắn” trong phong thủy học, hàm ý như ý cát tường, tụ tài phát phúc.


2. Phòng ngủ:

Phòng ngủ cần tràn đầy không khí yên tĩnh, khoan thai và ấm áp, có thể chọn xương rồng, cây lê gai, điếu lan, hoa hồng, uất kim hương, cây hoa huệ, hoa bách hợp, liên chân ngựa (mã đế liên)…, để tạo không khí hòa thuận, nhẹ nhàng thích hợp cho việc nghỉ ngơi.


3. Phòng đọc sách:

Phòng đọc sách cần phải tràn ngập hơi hướm của sách, hoa cảnh cần phải đặt ở vị trí văn xương của chủ nhân, có thể sử dụng hoa sơn trúc, cây văn trúc, trúc phú quý, dây thường xuân… Các hoa này có thể làm cho tư duy trở nên linh hoạt; rất có lợi cho việc học tập. Trên bàn học có thể đặt chậu diệp thảo, xương bồ…, có tác dụng ninh thần thông khiếu, ngăn chặn ngủ gật.


4. Phòng ăn:

Phòng ăn cần phải sạch sẽ, thống nhất, bạn có thể sử dụng hoa hồng vàng, hoa cẩm chướng vàng, hoa lài vàng… để gây thèm ăn, tăng thêm khẩu vị nhằm bảo vệ sức khỏe của cơ thể.


5. Ban công:

Bạn nên chọn các loại hoa cảnh thích hợp với điều kiện của ánh nắng mặt trời, như: hoa nhài, hoa cúc, cây hà lan, hoa hải đường, hoa lạc tiên, cây lan văn trúc, cây thạch trúc, hoa hướng dương, cây mễ lan, hoa quế, hoa giải lan (lan cua)…, khi xếp đặt các loại hoa, phải đem dương tính đặt gần ánh nắng mặt trời, âm tính đặt ở sau nó; mỗi loại đều phải có chỗ riêng.


6. Cổng chính:

Cổng chính nếu đối diện với cầu thang thì có thể đem hoa huệ tây, cây móc, cây cọ… đặt ở nơi tương xung để hóa giải sát khí. Nếu đối diện cửa sổ ban công có sát khí thì có thể sử dụng xương rồng, hoa hồng, cây ngọc kỳ lân hoặc trồng chậu bầu để hóa giải sát khí.

Tóm lại, bố cục xanh hóa trong nhà không thỏa đáng, tuyển chọn loại hoa cảnh không đúng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự nghiệp của con người ở trong nhà. Hoa cảnh có thể trị bệnh, điều tâm dưỡng tính, đem may mắn đến cho con người, cũng có thể hại người, giết người, cho nên khi chúng ta bố trí hoa cảnh trong nhà nhất định phải suy nghĩ kỹ lưỡng.